Rượu ngô Tây Bắc hay rượu ngô vùng cao là một trong những thứ ẩm thực ngon nhất của Tây Bắc. Nếu bạn đến với Tây Bắc, bạn chưa thử rượu ngô một lần, thì coi như cuộc hành trình của bạn chưa thể chọn vẹn, vẫn còn dang dở…
Bạn là người Việt Nam, bạn sống ở đâu, bạn đã tới Tây Bắc lần nào chưa? Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng nghe một vài lần về vùng đất Tây Bắc. Tây Bắc đẹp lắm các bạn ạ, vỡi những ngọn núi cao trùng trùng điệp điệp, những đoạn đường quanh co, những cô gái dân tộc với làn da trắng bóc, tóc đen dài óng ả…
Ẩm thực Tây Bắc cũng rất nổi tiếng với các món ngon như: thịt trâu khô, rêu suối, cá nướng,… đặc biệt hơn nữa, người Tây Bắc còn có loại sơn mỹ tửu hảo hạng là: Rượu ngô Tây Bắc. Rượu ngô Tây Bắc uống rất ngon, thơm nồng, và đặc biệt không đau đầu.
Rượu ngô Tây Bắc được nấu từ loại ngô ta, ngô vàng. Tuy giống ngô này cho năng suất không cao, nhưng chất lượng rượu nấu bằng loại ngô này rất ngon. Ngô được trồng trên các sườn đồi cao, có độ chịu hạn và lạnh rất cao
Những bắp ngô chắc nịch sau khi được thu hoạch, phơi khô rồi cất lên gác nhà, dùng làm thức ăn cho gia súc và để nấu rượu hàng ngày.
Men được dùng để nấu rượu là loại men lá bí truyền. Theo ghi nhận của chúng tôi, thì men lá của mỗi vùng thì dùng các thành phần lá khác nhau, nhưng chúng đều có đặc điểm chung là đều là các vị lá thuốc có trong tự nhiên.
Một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới độ tinh khiết của rượu ngô Tây Bắc, đó chính là nguồn nước. Nước dùng để nấu rượu phải là nước khe tại địa phương, nguồn nước tinh khiết trong mát tạo độ tinh khiết cho rượu, uống sẽ toát lên được vị của rượu nhất.
Người vùng cao chúng tôi, nấu rượu ngô trước tiên để sử dụng, phục vụ chính bản thân mình. Nếu có khách quý tới nhà, chúng tôi sẽ mang loại rượu ngô ngon nhất ra để thiết đãi họ. Cái văn hóa ấy cứ được truyền từ đời này qua đời khác, tạo cho nết văn hóa thêm phần đẹp hơn.