Rượu ngô Bắc Hà hay còn gọi là rượu ngô Bản Phố. Là một thứ rượu ngon đặc sản của người H’Mong và người Dao ở Bản Phố, huyện Bắc Hà, Lào Cai. Cùng với rượu Táo Mèo và rượu San Lùng, rượu ngô Bản Phố là các danh tửu của Lào Cai. Rượu Bắc Hà có màu trong như nước suối. Lúc mới uống có hương vị thơm nồng, rồi dịu dần, lúc uống vào không gắt, không chua. Rượu ngô nơi đây say lâu nhưng không làm mê mệt mà cảm giác vẫn sảng khoái.
Nội dung tóm tắt
Bắc Hà – Cao nguyên trắng mộng mơ
Bắc Hà – xứ sở đẹp như huyền thoại, với những điệu xoè bốc lửa. Những bát rượu ngô sóng sánh. Những cô gái thừa hưởng nước da của xứ lạnh thướt tha trong bộ váy áo truyền thống. Những chàng trai mặc áo ngắn để lộ bộ ngực gồ ghề như đá tảng. Tới đây, du khách sẽ lạc vào rừng mận ngút ngàn. Được thưởng thức những trái mận tím rịm, to như cái chén, ngọt như chuối, ròn tan. Sẽ được biết đến chợ Bắc Hà rực rỡ màu thổ cẩm… Vùng đất đầy nắng gió này còn nổi tiếng câu ca cửa miệng đầy ấn tượng:
“Khi vào nhớ dốc Trung Đô
Khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà.”
Rượu ngô Bắc Hà: Ngô Lũng Phình, nước Hang Dế
Rượu ngô Bắc Hà nấu từ nước lấy từ suối Hang Dế. Ngô dùng nấu rượu Bản Phố không phải trồng ở nương rẫy hoặc thung lũng, mà ở trên núi đá cao heo hút. Đặc biệt là giống ngô vàng trồng ở xã Lùng Phình (Bắc Hà) cho ra nhiều rượu có hương thơm nồng rất ngon. Loại ngô này cho bắp chắc, vàng, năng suất không cao. Bù lại hạt ngô mềm, bùi và giàu dinh dưỡng. Sau khi thu hoạch, ngô được giữ nguyên bắp, phơi khô và bảo quản để nấu rượu dần.
Với kiểu khí hậu ôn đới. Mùa đông lạnh kéo dài đặc trưng nên mỗi năm người dân Bắc Hà chỉ có thể trồng một mùa ngô. Loại ngô làm rượu phải là ngô nếp, hạt màu vàng óng. Tuy ngô cho năng suất không cao nhưng hạt thơm, chắc. Ngô được thu hoạch khi đã chín già trên cây, đem phơi nguyên bắp qua 1, 2 nắng. Sau đó, chất ngô lên gác để bảo quản và nấu rượu dần.
Hồng Mi – Loại men đặc trưng để cất Rượu ngô Bắc Hà
Bí quyết tạo nên sự khác biệt của rượu ngô Bản Phố với các loại rượu khác là lên men bằng men cây Hồng Mi. Người H’Mong dùng hạt này đem giã nhỏ như bột. Bột được trộn với rượu đầu và nước sôi. Nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió. Khi những quả men khô, chuyển thành màu trắng y như chiếc bánh bao thì mang bỏ vào thúng, rổ để lên gác bếp bảo quản để dùng dần.
Quy trình nấu rượu ngô Bắc Hà
Quy trình nấu rượu ngô của người dân Bản Phố cũng giống như nấu rượu ngô ở các địa phương khác khá kỳ công.
- Ngô được bung chín trong nồi khoảng 10h đồng hồ liên tiếp.
- Sau đó hong ngô ra nong để nguội.
- Ngô bung trộn đều với bột men theo một tỷ lệ nhất định.
- Ủ kín trong thời gian khoảng 30 ngày.
- Sau thời gian đó, người nấu rượu dựa vào kinh nghiệm xem việc ủ men đã thành công hay chưa. Nếu việc ủ men thành công, họ cho phần ngô đã lên men vào chưng cất rượu theo cách nấu của bà con người H’Mông có từ nhiều đời nay.
Rượu ngô nấu bằng củi. Sau khi rượu sôi, người nấu luôn giữ lửa cháy nhỏ và đều, tiếp đủ nước để rượu không bị khê. Thường 3 lít rượu đầu rất nặng và thơm ngon nhất. Giia chủ sẽ giữ lại để uống và tiếp khách. Những lít rượu sau đó thì độ rượu giảm dần và bớt thơm hơn. Một nồi rượu nấu từ 60kg ngô hạt sẽ cho khoảng 20 lít rượu ngon có nồng độ từ 40-45 độ rượu.
Chất lượng của rượu ngô Bản Phố
Rượu ngô Bản Phố khi uống vào sẽ thấy bốc, say nhanh nhưng sau khi say không có hiệu ứng phụ như đau đầu, đau bụng. Người H’Mông nơi đây cho rằng: “uống rượu Bản Phố vào buổi sáng sẽ có thêm sức mạnh, tựa như có một vị thần dũng mãnh hỗ trợ làm việc đồng áng suốt ngày không cảm thấy mệt mỏi. Nếu uống vào buổi tối, cùng với bằng hữu, rượu như có sợi dây vô hình ràng buộc tình yêu thương khăng khít, trong lòng mọi người trào dâng lời hay, ý đẹp, nói lên được những điều mới mẻ, ý nghĩa thấm sâu và hào hứng mà những lúc khác không có rượu chưa nói được”.
Chợ phiên Bắc Hà – nét văn hóa đặc trưng vùng cao
Những ngày cuối tuần, đến thăm vùng cao Bắc Hà. Đi chợ phiên Bắc Hà, ta sẽ thấy quanh trục đường chính, rượu ngô Bắc Hà được bày bán nhiều trong những đại lý, hàng quán và tập trung thành nhiều góc nhỏ nhộn nhịp “người mua, kẻ bán”. Mùi hương rượu thơm nồng đắm say lòng du khách. Khi thời tiết vào đầu thu, khí hậu bắt đầu lạnh, ngồi nhâm nhi chén rượu ngô trong chợ, ta thấy trong lòng thật ấm áp.
Nhận thấy tiềm năng kinh tế và du lịch của rượu ngô Bắc Hà đem lại. Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai nói chung, huyện Bắc Hà nói riêng đã lập thành Hợp Tác Xã nấu rượu ngô Bản Phố. Cứ tới cuối tuần, ở Bản Phố nhà nhà nấu rượu, cho du khách trực tiếp xem và mua rượu. Rượu ngô Bắc Hà – rượu ngô Bản Phố sẽ là món quà ý nghĩa cho mỗi du khách khi đến với vùng đất nơi đây.
Phong Vu
Rượu ngô bắc hà của bên bạn khoảng bao nhiêu độ vậy? Mình ở Hà Nội thì qua địa chỉ nào mua hả bạn?
Rượu Ngô Hà Giang
Chào anh. Rượu ngô bắc hà bên em có 2 loại:
Loại truyền thống chưa lọc khoảng 43-45 độ
Loại đã lọc qua máy lọc khoảng 33-35 độ.
Anh ở Hà Nội có thể qua địa chỉ Nam Trung Yên hoặc Ngọc Hồi để lấy hàng. Bên em có dịch vụ freeship đấy ạ.
Đỗ văn Tuất
Rượu ngô bắc hà có phải uống có mùi hơi khét khét không hả anh. Hôm đi sinh nhật đứa bạn được uống, nhưng nó cứ ngang ngang làm sao ý.
Rượu Ngô Hà Giang
Chào bạn. Rượu ngô bắc hà uống ko có mùi khét như bạn miêu tả nhé. Rượu bạn uống có khi là rượu giả hoặc rượu bị nấu hỏng rồi
tân
rượu ngô bắc hà có thể làm thuốc đc ko ạ. nếu làm đc thì dùng làm thuốc gì ạ?
Rượu Ngô Hà Giang
Rượu ngô bắc hà không làm thuốc được bạn ạ. Đã là rượu thì chỉ có uống thôi
Ngôn
Em cho a hỏi bán bao nhiêu tiền 1 lít rượu ngon nhé.a mua nhiều.a ở Sài Gòn
Rượu Ngô Hà Giang
Chào anh. bên e có nhiều loại rượu với các tuổi rượu khác nhau. Giá từ 30k-100k/lit a ạ.
A mua thì liên hệ đặt hàng qua điện thoại ạ.
Ngô Tuyển
Bạn cho hỏi giá rượu ngô Bắc Hà: 43-45 độ?
Mình đang ở Bình Dương!
Rượu Ngô Hà Giang
Bạn liên hệ qua điện thoại nhé. Bên mình sẽ chỉ chỗ cho bạn mua
Trân Xuân Long
Rượu ngô Bắc Hà tôi uống thấy độ rượu rất nặng. Xin hỏi bên mình có loại nhẹ nhẹ độ để dễ uống không? Rượu đúng là ngon thật, nhưng độ rượu cao quá khó uống với người vùng xuôi như chúng tôi.
Rượu Ngô Hà Giang
Chào anh. Rượu ngô Bắc Hà nếu bác mua của dân thì rất cao. Vì trên này lạnh, dân thường uống độ cao để ấm người. Công ty mình chuyên về sản xuất rượu, cấp đi mọi miền Tổ Quốc nên có sản phẩm 30 độ để phục vụ mọi người. Rượu nhẹ độ uống dễ hơn, không hại sức khỏe, quan trọng nhất là vẫn giữ được độ ngon của rượu ạ.
Trần Viết Phong
Rượu ngô Bắc Hà mọi người cứ ca ngợi, mình thấy uống nặng đến ghê người. Rượu gi mà toàn 45 độ, uống sao được.
Rượu Ngô Hà Giang
Mỗi người mỗi cảm nhận bác ạ. Đúng là rượu ngô Bắc Hà khá nặng, nhưng uống rất phê. Bên công ty em giờ đã sản xuất thêm loại 30-35 độ để người uống dễ hơn rồi ạ, hương vị không thay đổi luôn.
Tuan Nguyen
Chào bác,
Em ở Tp.HCM thì mua rượu thế nào ạ? giá bao nhiêu 1 lít và quy cách đóng gói thế nào và vận chuyển ít nhất bao nhiêu lít?
em cám ơn
Rượu Ngô Hà Giang
Chào bạn. Bạn ở HCM thì qua VPDD bên mình chỗ bến xe Miền Đông mua nhé. Bạn đến đó có nhiều loại để mình thử, ưng loại nào thì mua loại đó nhé.
Cám ơn bạn đã quan tâm.