Rượu ngô là một loại đồ uống của người H’Mông. Rượu uống rất ngon, mang nhiều giá trị về văn hóa, tinh thần. Trong mỗi phiên chợ huyện, thứ níu kéo người đến chơi chợ nhất không phải cái gì khác mà chính là rượu ngô. Ngày nay, đời sống của người dân cũng một khác, văn hóa chợ huyện cũng nhiều biến đổi, có nên mua rượu ngô ở chợ vùng cao nữa hay không?
Nếu bạn đã 1 lần đi vùng cao vào cuối tuần, bạn hãy nên đi chợ vùng cao 1 lần. Ở đó, bạn sẽ được khám phá rất nhiều nét văn hóa của bà con nơi đây.
Nội dung tóm tắt
Văn hóa rượu ngô trong những phiên chợ vùng cao
Trong chợ huyện, thứ gì cũng được người ta mang ra bán, trao đổi. Từ cái cày, cuốc, con giống, cây giống, quần áo,.. cho tới cả tiền Trung Quốc cũng rất nhiều. Những mặt hàng thiết yếu thì chợ vùng cao cũng giống như miền xuôi, nhưng thứ mà bạn thấy khác và choáng ngợp nhất chính là rượu ngô.
Rượu ngô vùng cao được bán ở 1 góc chợ cố định. Không phải chỉ có 1, 2 người bán, mà rượu được bán tính cả dãy. Bạn có thể thử rượu từ đầu chợ tới cuối chợ, có rất nhiều loại rượu với giá khác nhau. Khi thử xong, bạn không có tửu lượng cao thì chắc sẽ say nhừ.
Rượu ngô được bán trong những can nhựa 20 lít, người vùng cao gọi là xách. Rượu được bà con nấu trên bản, cứ tới phiên chợ là gùi xuống để bán cho người có nhu cầu. Trước đây, rượu được nấu bằng men lá nên rất chuẩn. Uống rượu quán nào cũng rất ngon và an toàn. Nhưng giờ đây, không phải chỗ nào cũng là rượu chuẩn. Rượu bán ở chợ bây giờ không được ngon như trước. Rượu có thể nấu men Tàu, nhưng đặc biệt bạn sẽ không thấy rượu ngô bao tử, rượu ngô tím có bày bán ở chợ.
Bây giờ, có nên mua rượu ngô ở chợ vùng cao
Để tìm được 1 người bán rượu ngon trong chợ giờ đây rất khó. Rượu bây giờ bà con thường nấu bằng các loại men cao sản, không phải men lá như xưa. Nấu bằng men khác, rượu năng suất hơn nhưng chất lượng không được ngon. Nếu người nấu bằng men ta thì còn đỡ, còn nhiều người lại nấu bằng cả men Tàu. Nấu men Tàu, năng suất rất cao nhưng khi uống vào, người uống hay khát nước, đau đầu, mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì chất lượng rượu kém, nên nếu bạn có ý định mua rượu ở đây thì hãy cân nhắc trước khi mua.
Thông thường, rượu ngô bán ở chợ chỉ được ủ khoảng 3 tháng sau khi nấu. Thời gian này chưa đủ để rượu hả bớt andehit, rượu uống sẽ vẫn sốc, chưa ngon. Mặt khác, rượu của người dân nấu thủ công, chưa qua máy lọc nên hàm lượng các tạp chất trong rượu vẫn còn cao. Chính vì vậy, rượu bán ở chợ uống sẽ không được an toàn cao.
Lên vùng cao, bạn nên mua rượu ngô ở đâu?
Khi lên vùng cao, bạn muốn mua rượu ngô ngon thì tốt nhất bạn nên vào các làng nghề nấu rượu ngô. Nơi đây sẽ có nhiều hộ dân nấu rượu rất ngon, rượu được ủ lâu sẽ càng ngon. Giá bán rượu ngô ở đây cao gấp đôi ngoài chợ, nhưng chất lượng luôn được đảm bảo.
Nếu các bạn đi Hà Giang, thì có thể ghé qua cơ sở sản xuất rượu của công ty mình tham quan và mua rượu tại đây. Đã có rất nhiều khách hàng ghé qua tham quan và bị thuyết phục bởi rượu ngon nhà mình.
Mời các bạn ghé thăm quan địa chỉ bán rượu ngô uy tín của công ty mình theo địa chỉ:
Công ty CP Tam Thất Hà Giang.
Tổ 2, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà Giang.
Tổ 4, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.