Rượu cốm uống rất ngon và thơm. Nó được coi là thứ đồ uống rất tao nhã. Rượu cốm không có nhiều chỗ bán vì giá thành khá cao. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm rượu cốm thơm ngon ngay tại nhà nhé.
Nội dung tóm tắt
Cách 1: Cách làm rượu cốm từ rượu nếp ngâm với cốm tươi
Đây là cách khá dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Đến mùa cốm, bạn đi mua cốm về, cùng mấy quả men là đã tự tay làm được rồi.
Nguyên liệu
- Cốm non 4kg
- Men thuốc bắc 3 quả
- Rượu nếp loại 40 độ 20 lít. Nếu có rượu thóc thì ngon nhất.
- Bình thủy tinh 30 lit.
Cách làm
- Cốm các bạn đồ lên để cho cốm nóng và mềm ra. Cho cốm ra cái nia để cốm nguội bớt.
- Giã nhỏ men thuốc bắc, khi cốm còn ấm ta rắc men từng lớp mỏng vào.
- Cho cốm vào nồi hoặc chậu đậy kín. Sau đó lấy cái chăn dầy ủ nồi trong khoảng 7 ngày để cốm ngấu men.
- Khoảng 7 ngày cốm đã chín men và có vị ngọt rượu. Ta cho chúng vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó đổ rượu nếp vào. Đậy chặt nắp và để bình vào góc nhà, chỗ càng mát càng tốt.
Rượu ngâm trong vòng 100 ngày thì rượu ngon. Lúc này, bạn có thể mang ra thưởng thức sẽ rất ngon.
Đặc điểm: Đây là rượu cốm ngâm nên rượu sẽ bị đục như rượu nếp cái hoa vàng. Màu của rượu thì có màu hơi xanh, xanh úa. Rượu uống ngậy vị cốm, có mùi cốm đặc trưng.
Cách 2: Cách làm rượu cốm bằng cách nấu rượu trực tiếp từ cốm
Cách làm rượu này giống như chưng cất các loại rượu khác, nguyên liệu dùng ở đây là cốm. Cách này các bạn khó thực hiện vì ở nhà không có dụng cụ.
Nguyên liệu
Bạn sử dụng tỉ lệ cốm non/ gạo nếp là: 1:3. Đây là tỉ lệ tốt nhất để cho rượu vừa đạt năng suất và chất lượng ngon.
Cách làm
Bạn nấu cơm rượu lên, sau khi được bạn cho ra 1 cái nia lớn. Cốm cũng được xôi lên và đem ra trộn chung với cơm nếp. Để chúng ấm ấm rồi rắc men thuốc bắc vào. Bạn cố gắng làm sao để cơm nếp, cốm và men được trộn đều nhất.
Cơm và cốm được ủ men khoảng 7 ngày. Ta đem đi chưng cất rượu. Chưng cất rượu cốm cũng như ta nấu rượu nếp, rượu ngô, không có gì quá khó khăn.
Đặc điểm: Do đây là rượu cốm chưng cất nên rượu có độ trong suốt. Uống rượu có mùi thơm đặc trưng của cốm và nếp.
Để rượu ngon, bạn nên cho rượu vào chum ủ 100 ngày hãy uống. Rượu sẽ êm và uống ngon hơn.
Rượu cốm bán trên thị trường là rượu cốm chưng cất, chứ không phải là rượu cốm ngâm. Các bạn chú ý điều này. Giá bán rượu cốm trên thị trường có giá từ 150k – 200k/lit.
Kết luận
Rượu cốm là 1 loại đồ uống rất ngon và tao nhã. Rượu cốm không có bán nhiều trên thị trường. Cách làm rượu cốm so với các loại rượu khác hơi phức tạp hơn. Bởi vì cốm không phải lúc nào cũng có, mà mua được cốm ngon cũng không rễ. Khi nào tới mùa cốm, bạn hãy tự tay mình làm lấy 1 vài bình để phục vụ mình và người thân nhé.
Chúc các bạn thành công.