Rượu ngô non là loại đồ uống đang rất hot hiện nay. Chúng ta có thể thấy rượu này bán rộng rãi qua mạng internet. Nhưng đặc biệt, ít được bày bán công khai ở các chợ vùng cao. Rượu này có độ nhẹ, uống khá êm, màu vàng bắt mắt, hương vị thơm dịu của kẹo ngô trẻ em. Một loại đồ uống đẹp cả về mẫu mã lẫn hương vị, đã chiếm được vị trí cao trong lòng người yêu rượu. Nhưng dưới con mắt người chuyên môn, những nhà cung cấp rượu ngô chân chính, thì thực chất rượu ngô non nó là cái gì? Nó được sản xuất ra sao và có tác hại thế nào? Các bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ bản chất nhé.
Là một địa chỉ cung cấp rượu ngô uy tín trên địa bàn Hà Giang cũng như cả nước. Hàng ngày, chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ mọi miền hỏi mua rượu ngô non. Rượu này còn gọi là rượu ngô bao tử, rượu ngô vàng. Với các cuộc gọi đó, chúng tôi luôn trả lời là không có bán. Vì trên thực tế, rượu ngô này không thể chưng cất được. Rượu ngô vàng này 100% là rượu pha hóa chất, cộng với hương liệu trộn vào nhau rồi đem bán ra thị trường.
Nội dung tóm tắt
Bản chất của rượu ngô non là gì?
Nấu rượu là công việc lên men ngũ cốc. Sau khi đã ủ men xong, ủ một khoảng thời gian mang đi chưng cất. Ngũ cốc lên men, dưới tác dụng của nhiệt. Nó bay hơi và người ta cho hơi này ngưng tu tạo thành dung dịch chất lỏng. Chất lỏng này gọi là rượu. Rượu sau khi chưng cất luôn luôn có màu trong suốt. Nên rượu ngô có màu vàng đẹp thế kia chắc chắn không thể tạo ra từ việc chưng cất tự nhiên.
Nếu người uống tinh ý sẽ nhận thấy: rượu ngô non cho màu vàng thì tại sao rượu ngô già lại không cho màu vàng? Rượu đậu xanh có cho màu xanh lá không? … Ngô non thì rất ít tinh bột, nên rất khó lên men để chưng cất. Vì vậy, rượu ngô vàng thực tế là không thể chưng cất được tự nhiên.
Qua sự tìm hiểu, tôi nhận thấy. Rượu ngô non thường được bán qua mạng. Nơi mà chất lượng của rượu không được kiểm chứng, người bán và người mua không biết nhau. Còn rượu ngô vàng này không có cơ sở sản xuất rượu chính quy nào ở Hà Giang và Lào Cai sản xuất cả. Rượu ngô bao tử này thường được sản xuất chui ở các cơ sở nhỏ lẻ, không có đăng ký chất lượng, và không công khai bán tại cửa hàng trưng bày.
Làm rượu ngô bao tử như thế nào?
Rượu ngô này được sản xuất cực kỳ đơn giản. Chúng dùng cồn, pha với hóa chất và hương liệu kẹo ngô. Sau khi pha trộn, để khoảng 3 ngày cho rượu có màu vàng đẹp, không bị sủi tăm rồi xuất ra thị trường. Hương vị của rượu ngô bao tử giống y hệt hương vị của kẹo ngô mà trẻ em vẫn thường ăn. Các bác cứ ngẫm xem em nói đúng không??/
Với loại rượu được sản xuất theo kiểu này. Các bạn nên cẩn trọng khi sử dụng. Các loại hóa chất đó không gây đau đầu và ngộ độc luôn. Qua năm tháng, hóa chất đó sẽ làm hỏng gan và nội tạng của các bạn.
Rượu ngô bao tử, rượu ngô vàng được sản xuất ở đâu?
Khi mới xuất hiện, thì rượu ngô vàng được sản xuất ở những vùng ven biên giới. Sau đó, rượu được vận chuyển nhỏ lẻ vể Hà Giang, Lào Cai,… rồi tuồn về xuôi tiêu thụ.
Chỉ sau một thời gian rất ngắn, những kẻ làm rượu rượu giả ở Việt Nam đã có bí quyết, công thức làm ra rượu này. Rượu không cần phải “nhập khẩu” về nữa, mà rượu được sản xuất trực tiếp luôn tại “Kinh đô hàng giả, hàng nhái Việt Nam”.
Rượu ngô bao tử được sản xuất hàng loạt ở Thổ Tang, Vĩnh Phúc. Sau đó được vận chuyển ngược lên vùng cao. Rồi lại từ vùng cao phân phối đi mọi miền Tổ Quốc phục vụ quý khách. Các bạn có thấy nguy hiểm không ạ? Dân ta giết dân ta chỉ vì vụ lợi cá nhân.
Rượu ngô non có nên uống không?
Bạn là người ở thành phố, chắc cũng đã 1-2 lần uống rượu ngô vàng này rồi đúng không? Thậm chí, còn nhờ anh em chiến hữu mua cho mấy can để dùng dần cũng nên.
Qua phân tích về nguồn gốc rượu ngô bao tử ở trên. Tôi tin chắc, bạn sẽ phải rất cân nhắc trước khi uống rượu này. Theo tôi, bạn hãy dừng lại còn kịp, chẳng báu bở gì khi nốc hóa chất vào người đâu ạ. Nếu uống quá nhiều rượu này, nội tạng của bạn sẽ bị phá hủy và hệ thần kinh bị suy giảm trầm trọng.
Tiêu hủy rượu ngô bao tử, rượu ngô tím
Vào cuối năm 2018, quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã bắt quả tang và tiêu hủy 2.080 lít rượu ngô vàng, rượu ngô tím tại thành phố Lào Cai. Đây là những lít rượu giả được pha từ hóa chất, cồn và phẩm màu rất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Chúng ta phải kịch liệt lên án, đầu tranh với nạn rượu ngô giả đang hành hoành.
Hy vọng, với chút kiến thức thực tế trong ngành rượu ngô truyền thống. Bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn có cái nhìn thực tế hơn trong việc chọn rượu. Rượu ngô non, rượu ngô vàng, rượu ngô bao tử đang là mối hiểm họa cho xã hội của chúng ta.
Quân Hùng
Chào Ad. Nếu rượu ngô non đúng như ad viết thì sợ quá. Tôi hay uống rượu ngô nhưng chỉ uống loại truyền thống thôi, màu trắng, uống rất ngon. Rượu ngô vàng này thấy quảng cáo nhiều nhưng không dùng bao giờ.
Rượu Ngô Hà Giang
Chào anh.
Rượu ngô non chắc chắn là không thể chưng cất tự nhiên rồi ạ, đó chỉ là sự pha màu và hương vị để đánh lừa người dùng thôi ạ.
Trung Dung
rượu ngô bao tử này đã từng uống qua. Thơm nhẹ nhưng theo tôi được biết rượu này đúng không phải là rượu nấu truyền thống. Đây là rươu pha màu và hương vị
Rượu Ngô Hà Giang
rượu ngô non bao tử này đúng là không phải là rượu ngô truyền thống đâu bác nhé
Minh Phát
Rượu gì mà vàng như nước cam thế kia. Nhìn đã biết rượu hoá chất chứ rượu ngô non khỉ gì rượu này, lừa đảo
Rượu Ngô Hà Giang
Hihi, thế mà vẫn đắt như tôm tươi đó a ạ. Bên em thì không bao giờ bán loại rượu này
Tiến Đức
Chào ad. Tôi có mua 1 can rượu ngô non trên Nhổn. Sau khi dùng uống rất ngon, nhưng giờ tìm hiểu thì mới biết đây không phải rượu truyền thống. Tôi đang khá hoang mang, xin lời chia sẻ của bạn.
Cám ơn bạn
Rượu Ngô Hà Giang
Dạ chào anh. Những chia sẻ thì em đã chia sẻ ở bài viết rồi đó ạ. Nếu còn thì bác không nên uống mà mang đổ đi ạ. Lần sau nên chú ý rượu này ạ
hùng
chào ad cho mình hỏi tí. chưng cất thì không ra màu vàng được. nhưng nếu ủ men lá đủ ngày rồi đổ rượi vào ngâm thì thế nào ạ?giống kiểu ngâm rượi nếp cẩm dưới xuôi đó ạ
Rượu Ngô Hà Giang
Chào anh. Bản chất men để nấu rượu ngô dùng là men lá, nên ta ủ men lá rồi đổ rượu vào thì chẳng có tác dụng gì ạ.
Rượu nếp cẩm dưới xuôi là người ta đổ rượu gạo vào nếp cẩm lên men, sau đó nếu cẩm thục cả chất và màu ra ạ. Cái đó em biết ạ
chung cu gia re
Rượu cốm Mễ Trì cũng có loại như này, có ông bán trên mạng bảo rượu cốm non phải màu xanh, trong khi hơi nước bốc lên ngưng tụ lại chỉ có màu trắng, đúng là lừa tộc, may có bài viết này của bác mới ngộ được ra ko có thì toàn xơi hóa chất!
Rượu Ngô Hà Giang
Thì giờ cái gì nổi tiếng là sẽ đều có rượu nổi tiếng mà bác. Rượu chưng cất thì chỉ có màu trắng thôi, làm gì có màu sắc được đúng không bác
Tuyet
Nhưng theo kinh nghiệm của a nếu ngâm trực tiếp với ngô non sẽ ra màu gì ah?
Rượu Ngô Hà Giang
Ngân trực tiếp với ngô non thì nó ra màu vàng nhờ nhờ bạn nhé, không ra được màu vàng chanh đâu nhé. CHỉ có hóa chất mới đủ độ màu để tạo ra màu đó
Tuyệt
Xin chào anh chị! Vậy tại sao ngâm trực tiếp rượu với rễ cây lại ra màu?
Câu hỏi nếu ngâm rượu trực tiếp với ngô nếp non có ra màu vàng không?
Rượu Ngô Hà Giang
Ngâm với rễ cây thì nó là màu của rễ cây, ko phải bản chất màu của rượu bạn nhé.
Ngô nếp non có màu trắng hoặc màu vàng nhạt (vàng sữa), khi ngâm vào nó chỉ ra màu nhờ nhờ vàng thôi. Không bao giờ có màu vàng chanh bạn nhé.
Minh Chung
Bạn ơi cho mình hỏi chút.. rượu ngô nhà mình nc màu tím.. để lâu ra màu xanh lét.. có phải là hóa chất k 🙁
Rượu Ngô Hà Giang
Chào bạn. Chắc chắn là rượu giả bạn ạ. Không có loại rượu nào như thế bạn nhé.
Lý Văn Hảo
Trước đây tôi hay cảnh báo mọi người về cái rượu ngô non này, nhưng mọi người cứ uống. Giờ thấy trên tivi đưa tin thi ai cũng kêu “biết thế”. Đúng là xã hội, uống cho sướng mồm giờ lại sợ chết.
Rượu Ngô Hà Giang
Đúng vậy bác. Rượu ngô non 100% là rượu ngô giả thôi ạ, không có thật đâu.
Võ Anh Quân
Hôm trước vừa mới xem xong video tiêu hủy rượu ngô non thấy sợ quá. Vì đồng tiền mà người ta bất chất giết cả đồng bào mình, quá là nhẫn tâm.
Hãy cảnh tỉnh. Cám ơn bạn đã đưa thông tin tốt cho mọi người.
Rượu Ngô Hà Giang
Dạ vâng bác Rượu ngô non thì 100% là rượu giả rồi, lấy đâu nấu được rượu màu vàng đẹp thế ạ.
Nếu bác thấy hay, bác hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết ah.