Rượu ngô tím và rượu ngô vàng hiện nay đang làm mưa, làm gió trong thị trường rượu can hiện nay. Chúng được quảng cáo nấu từ loại ngô tím trên vùng cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, thực hư về loại rượu ngô màu này có thật hay không, cách tạo ra nó như thế nào nhé.
Nội dung tóm tắt
Thế nào là rượu ngô tím?
Rượu ngô tím theo quảng cáo của những người bán thì nó được nấu từ ngô tím. Khi nấu xong, rượu đã sẵn có màu tím. Hoặc nấu xong, đem ngô tím ngâm vào đó để tạo màu tím.
Ngô tím có ở Việt Nam từ khi nào
Ngô tím là giống ngô không phải là ngô bản địa ở Việt Nam. Chúng mới được dân ta biết đến và trồng từ khoảng 5-6 năm trở lại đây, sau khi được các nhà khoa học nhập về từ Thái Lan. Hiện nay, ngô tím mới được trồng rộng rãi ở ngoại thành Hà Nội và Vĩnh Phúc. Miền núi vẫn chưa trồng nhiều loại ngô này.
Khi bạn có cơ hội đi du lịch đất nước Thái Lan xinh đẹp. Bạn sẽ thấy trong các bữa ăn của họ sử dụng rất nhiều nguyên liệu từ ngô tím. Nhưng đặc biệt, bạn sẽ thấy ở Thái Lan không bao giờ có cái loại được gọi là “rượu ngô tím” như ở Việt Nam cả.
Rượu ngô tím có ở thị trường Việt Nam từ bao giờ?
Cũng giống như rượu ngô non. Rượu ngô tím xuất hiện vào khoảng dịp Tết 2017. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, tới cuối năm 2018 thì rượu ngô vàng và rượu ngô tím đã tạo nên một cơn sốt về rượu ngô. Đã uống rượu ngô phải là 1 trong 2 loại rượu ngô này. Đã là dân sành điệu thì phải có rượu ngô vàng hoặc rượu ngô màu tím trên bàn nhậu. Chúng tạo ra một cơn bão thị hiếu về rượu ngô mới. Những người chưa hiểu biết về rượu thì khi được uống rượu này sẽ rất thích thú, tấm tắc khen ngon. Mùi hương rượu đặc quánh mùi ngô luộc, mùi kẹo ngô. Nhưng ôi chao, các bạn đang uống rượu dởm đấy các bạn ạ.
Nấu rượu ngô là nét đẹp văn hóa ở vùng cao phía Bắc
Rượu ngô có nguồn gốc từ các tỉnh vùng cao phía bắc từ rất lâu đời. Người dân dùng ngô tẻ vàng truyền thống để chưng cất rượu uống hàng ngày. Mỗi một năm, người dân bản địa trồng ngô 1 lần để lấy lương thực chăn nuôi gia súc gia cầm. Ngô còn thừa, họ mang nấu rượu ngô để uống trong gia đình. Cứ thế, đời này qua đời khác. Rượu ngô đã trở thành một nét văn hóa truyền thống trong cộng đồng đời sống dân vùng cao. Ngô để nấu rượu là ngô tẻ, lấy đâu có ngô tím để mà nấu hả các bạn.
Mặt khác, xét về khía cạnh khoa học. Nấu rượu ngô là sự chưng cất ngô lên men, dưới tác dụng của nhiệt và ngưng tụ hơi, cho ra rượu. Bất kỳ một ngũ cốc nào mang ra nấu rượu, thì rượu cũng đều cho màu trong suốt các bạn nhé. Không bao giờ có chuyện: rượu ngô non có màu vàng, rượu ngô tím có màu tím đâu. Vì thế, lại càng chứng minh cho các bạn thấy, thứ mà các bạn đang uống đó chính là rượu ngô giả.
Cách làm rượu ngô tím
- Rượu trắng (tôi xin không bàn tới chất lượng và nguồn gốc rượu).
- Lá cẩm (loại lá này trên vùng cao rất nhiều, lá thường được dùng để chế xôi ngũ sắc). Hoặc hóa chất tương đương có màu tím.
- Hương liệu kẹo ngô.
Nếu dùng lá cẩm thì ta cho lá cẩm vào rượu khoảng 10 ngày. Lá sẽ tự thôi ra và có màu tím rất đẹp. Còn nếu dùng hóa chất thì chỉ cần cho vào là xong (cách này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con người, không được phép làm nhưng vì lợi nhuận mà người bán rượu vẫn bất chấp). Hóa chất thì rất rẻ, hệu quả, tạo màu sắc và hương vị bắt mắt. Hiện nay, rượu ngô màu bán trên thị trường 99% được sản xuất theo cách này. 100% rượu này không bao giờ có tem mác đàng hoàng cả, vì sẽ không có 1 cơ sở sản xuất rượu nào có giấy phép mà dám sản xuất nó. Rượu tím này chỉ được sản xuất ở những cơ sở chui mà thôi.
Lời cảnh tỉnh cho những ai thích uống rượu ngô màu
Nếu bạn còn chưa tin lời tôi nói, hình ảnh này sẽ nói lên tất cả. Đây là hình ảnh cơ quan chức năng bắt và tiêu hủy rượu ngô giả tại Lào Cai. Rượu giả này 100% là hóa chất rất độc hại.
Lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn
Là một địa chỉ bán rượu ngô uy tín, tôi khuyên các bạn không nên mua và sử dụng rượu ngô tím và rượu ngô non. Bản chất của hai loại rượu này không phải là rượu nấu truyền thống, đây chỉ là loại rượu chạy theo lợi nhuận và thị hiếu của khách hàng. Hãy cân nhắc trước khi sử dụng rượu các bạn nhé. Chúc các bạn sức khỏe.
Phan Văn Dũng
Rượu ngô tím, rượu ngô non làm gì có thật mà uống. Nốc lắm vào cho sướng mồm rồi mấy tuổi lại khổ thôi. Hãy uống có hiểu biết đi.
Rượu Ngô Hà Giang
Bác dùng từ ngữ hơi quá ạ. Nên góp ý với họ chân thành thôi
Thắng
Toi em rồi, uống thấy ngon em đặt mua 20l rượu ngô tím để tết uống.
Rượu Ngô Hà Giang
Nên cẩn trọng hơn bạn nhé. Đó chỉ là rượu ngô giả thôi
Như Ý
Rượu nho, rượu dâu tằm… Có màu trắng hay màu đặc trưng của trái cáy đó ạk…???
Bác viết bài này nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra phán xét điều gì đó…
Người đọc sẽ tin tưởng bác và những gì bác viết, vì bác đại diện truyền thông…
Chân thành góp ý
Rượu Ngô Hà Giang
Bác có hiểu làm rượu nho thế nào không hả bác? Rượu nho họ không lên men và chưng cất như rượu truyền thống của ta đâu bác nhé. Mình không phải làm truyền thông bác ạ, mình là người trực tiếp làm rượu nhé.
Cám ơn bác đã góp ý, nhưng ý bác góp chưa chuẩn ạ.
CAO PHONG
Thỉnh thoảng tôi vẫn thấy có người bán rượu ngô tím. Hôm nay, mới biết đây là rượu được pha chế. Nghĩ mới thấy đúng, ngô tím màu còn không tím tịm như vậy thì ngâm sao nó ra màu tím đẹp thế được.
Rượu Ngô Hà Giang
Đúng rồi a ạ. Không bao giờ có rượu ngô tím như vậy cả ạ.
Phi
Giá 1 lít ngô tím khoảng bao nhiêu zay a oi
Rượu Ngô Hà Giang
Chào anh. Bên công ty không bán rượu ngô tím vì đó là rượu giả ạ.