Thời tiết bắt đầu vào Thu, đây là thời điểm bắt đầu cho mùa kinh doanh rượu ngô mới. Hôm nay, là thời gian thích hợp để chia sẻ lại với các bạn, đặc biết là những bạn đang có nhu cầu sử dụng rượu ngô xịn. Chủ để tuy không mới, nhưng tôi nghĩ nó rất cần thiết cho chúng ta tránh mắc sai lầm. Đó chính là chủ đề: màu của rượu ngô, rượu ngô có màu gì?
Nội dung tóm tắt
Rượu ngô non, rượu ngô vàng có nấu được hay không
Những ai yêu mến rượu dân tộc truyền thống, chắc sẽ không quên cuối năm 2017. Khi thị trường xuất hiện 1 loại rượu làm mưa làm gió thị trường, loại rượu có thể làm say lòng biết bao nhiêu người. Thứ rượu tôi nhắc tới ở đây chính là “Rượu ngô non – hay còn gọi là rượu ngô vàng”.
Không hiểu từ đâu, ai là nhà phát minh ra cái thứ rượu này, nhưng phải công nhận người đó rất tinh nhanh và lưu manh. Rượu ngô gì mà uống như nước ngọt, mùi thơm mê lòng, uống vào rất sướng mồm. Nhưng thứ rượu đó lại ko được nấu trực tiếp từ ngô, mà được làm từ cồn và hóa chất độc hại. Cũng may, nhờ vào sự quyết liệt trong đấu tranh, rượu ngô vàng ngày nay đã bị vạch mặt và dần mất đi thị phần của mình.
Cách nấu rượu ngô truyền thống
Rượu ngô là thứ rượu được nấu từ ngô, men lá, nước nguồn. Rượu được nấu đa số ở các tỉnh vùng cao phía Bắc. Rượu được chưng cất theo phương pháp thủ công truyền thống, nên rượu uống rất êm và ngon.
Để có được những lít rượu ngô ngon. Người nấu phải chọn những bắp ngô già, được trồng ở trên núi. Đây là loại ngô ta rất chắc hạt, năng suất không cao nhưng cho rượu rất ngon. Ngô được bung từ 15-20h liên tục để ngô nở tung. Sau đó, ngô được cho ra nia đựng, rắc men lá và ủ. Thời gian ủ men khoảng 30 ngày trong chum. Do men lá có tác dụng chậm, càng lâu thì ngô sẽ càng nhừ, nấu rượu sẽ không bị sốc.
Chưng cất rượu ngô về bản chất cũng như bao loại rượu truyền thống khác. Ngô được ủ men xong đã nhừ, người nấu cho ngô vào chõ để chưng cất. Sau khi nồi sôi, nước và ngô ủ bắt đầu bay hơi. Hơi này bay lên gặp lạnh, ngưng tự rồi chảy qua hệ thộng ống ruột gà chảy ra ngoài. Thứ chất lỏng đó lúc này được gọi là rượu ngô.
==>> Bài viết tham khảo: Cách nấu rượu ngô ngon ngất ngây.
Rượu ngô có màu gì
Rượu ngô được nấu thủ công, khi hơi rượu bốc lên và rượu đã ngưng tự đều có 1 màu trắng tinh khiết. Đã là chưng cất thì không thể có màu vàng, hay tím được các bạn nhé. Vì thế, rượu ngô xịn sẽ luôn có màu trắng.
Màu trắng của mỗi mẻ nấu rượu có thể khác nhau. Có những mẻ rượu ngô thì trong đục, có rượu ngô thì trong suốt, có rượu thì hơi ngả vàng vàng. Sở dĩ các mẻ rượu cho màu khác nhau vì trong rượu khi nấu ra luôn có những có những tạp chất chất trong nó. Nếu bạn muốn rượu ngô được trong vắt thì bạn hãy mang đi lọc qua máy lọc rượu.
Nếu các bạn chưa biết rượu ngô có màu gì, thì các bạn nên đọc kỹ bài này nhé. Đây là 1 bài viết mang tính chất chuyên môn logic cao, rất khoa học và chính xác. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất trước khi uống bất kể loại rượu nào các bạn. Hãy uống rượu an toàn và có trách nhiệm.
Nguyễn Khắc Tùng
Đọc bài viết của bác xong thấy hoang mang quá? Trước mình hay uống rượu ngô vàng lắm, cũng nghi nghi nhưng thấy ngon ngon, nên hay uống. GIờ thì đã biết rượu ngô có màu gì rồi, thấy hơi sợ sợ.
Rượu Ngô Hà Giang
Đã là rượu ngô xịn thì bao giờ cũng phải có màu trắng bác ạ. Rượu ngô vàng bản chất là cồn và hóa chất thôi ạ.