Bắc Hà là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai. Nơi đây có một đặc sản nổi tiếng mà nhiều người biết đến, đó chính là rượu ngô Bắc Hà. Rượu ngô Bắc Hà được nấu từ ngô bản địa, men là những hạt hồng mi, cùng với nguồn nước tinh khiết. Rượu Bắc Hà có mùi thơm nồng, có nồng độ cao, uống rất ngon. Rượu chính là một nét độc đáo trong du lịch cộng đồng ở Bắc Hà. Đã có một số cơ sở sản xuất rượu ngô Bắc Hà đóng chai, nhưng hướng đi này vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Nội dung tóm tắt
Rượu ngô Bắc Hà – thứ đồ uống nức tiếng một vùng
Đến với Bắc Hà, bạn sẽ rất ngạc nhiên với vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Ở đây, khí hậu rất lạnh, chỉ thua mỗi Sapa mà thôi. Chính vì có khí hậu lạnh, nên người dân nơi đây rất hay uống rượu. Thứ rượu bí truyền từ đời này sang đời khác, đã làm nên thương hiệu rượu ngô Bắc Hà nức tiếng.
Rượu được chưng cất từ ngô nương bản địa. Men được sử dụng là men Hồng Mi – một loại hạt giống như hạt kê, cùng với nguồn nước tinh khiết đã đem lại chất lượng rượu ngon hảo hạng. Do đặc điểm của khí hậu lạnh, nên người dân ở đây thường uống rượu có nồng độ cao. Rượu nặng sẽ làm cho cơ thể ấm hơn để chống chọi lại cái rét hàng ngày họ phải tiếp xúc. Thông thường, rượu nơi đây thường có nồng độ từ 45 đến 50 độ. Những người uống quen thì không sao, nhưng những ai mới uống sẽ thấy cực kỳ khó uống.
Rượu ngô Bắc Hà đóng chai – kế thừa chất lượng, hài lòng du khách thập phương
Mấy năm trở lại đây, Bắc Hà rất chú trọng phát triển du lịch cộng đồng. Đã có nhiều đoàn khách tới với Bắc Hà và thưởng thức rượu ngô nơi đây. Khi uống ở đây, ai cũng khen ngon. Nhưng khi mua về xuôi làm quà, thì lại không thấy ngon vì rượu quá nặng. Nhận biết được nhu cầu của du khách, đã có một số cơ sở nhanh nhậy cho ra đời loại rượu ngô Bắc Hà đóng chai. Với mẫu chai đóng thùng, rất lịch sự, thuận tiện làm quà. Rượu Bắc Hà đóng chai có độ rất phù hợp với người vùng xuôi, chỉ 29 độ. Rượu uống êm, nhưng nó lại mất đi một số nét đặc trưng của rượu Bắc Hà gốc. Khi đóng chai, để khử các độc tố trong rượu, thì người ta cũng phải lọc bớt mùi thơm nồng đặc trưng của rượu. Rượu đóng chai phù hợp cho du lịch, nhưng nó không còn giữ được nét truyền thống đặc trưng nữa.