Rượu ngô Cao Bằng là một đặc sản mang tính dân tộc của tỉnh Cao Bằng. Trong cả tỉnh, có nhiều địa phương nấu rượu ngô. Nhưng rượu ngô ngon nhất phải nhắc đến là rượu ngô Thông Nông.
Nội dung tóm tắt
Thông Nông – huyện truyền thống làm men lá và nấu rượu ngô từ lâu đời
Thông Nông, một huyện nằm ở phía Tây tỉnh Cao Bằng, địa hình chủ yếu là núi. Lượng mưa ở Thông Nông theo thống kê rất ít, vì thế hoa màu canh tác thường mất thời gian khá dài.
Nghề nấu rượu ngô men lá ở Thông Nông có từ rất lâu đời. Nó được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Men lá ở đây làm rất cầu kỳ. Lá được lấy ở rừng tự nhiên về. Sau đó, cả gia đình tập trung làm men để nấu cả năm. Trước đây, việc kiếm các lá và rễ cây về làm men khá đơn giản. Nhưng hiện nay, khó khăn hơn do rừng bị chặt phá hết. Để lấy được đầy đủ nguyên liệu làm men. Bà con phải đi rừng khoảng từ 3-5 ngày mới có đủ. Men lá Thông Nông không những chỉ phục vụ địa bàn trong huyện, mà còn đủ phục vụ cả các huyện kế bên.
Do lượng mưa ở Thông Nông không nhiều, nên thời gian canh tác ngô 1 vụ lên tới 6-7 tháng. Ngô được bà con dùng nấu rượu là loại ngô ta, cho bắp chắc vàng bóng mẩy. Chính vì lượng mưa ít, nên chất bắp rất chắc và thơm hơn.
Trên toàn huyện có nhiều bản cũng có nghề nấu rượu. Nhưng rượu ngon nhất được đánh giá cao ở Bản Viềng, Cốc ca, Nà Rằng. Đây là những địa phương có nghề nấu rượu lâu năm nhất tại Cao Bằng.
Đặc điểm của rượu ngô Cao Bằng
Rượu ngô Cao Bằng có nồng độ không cao lắm. Uống có vị ngọt ở đầu lưỡi, êm. Rượu cũng làm say lữ khách lúc nào mà không hề hay biết. Trong những hộ nấu rượu riêng lẻ, rượu vẫn còn nhiều tạp chất, giữ được 100% bản sắc.
Hiện nay, đã có 1 số doanh nghiệp làm rượu ngô Cao Bằng chuyên nghiệp về phát triển tại đây. Rượu được nấu tự động hóa cao, lọc bỏ các chất độc tố, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đời sống người dân khấm khá. Nhu cầu sử dụng sản phẩm rượu sạch, rõ nguồn gốc ngày càng nâng cao. Chính vì thế, nhu cầu rượu ngô Cao Bằng tăng rất nhiều. Trong bản, đã có nhiều hộ đã đầu tư bếp điện nấu rượu ngô. Họ đã coi đó là một nghề mà mình gắn bó và phát triển.
Hướng đi và tầm nhìn phát triển
Theo thống kê, trong bản Cốc Ca và bản Viềng, có 162 hộ chuyên nấu rượu ngô để sinh sống. Vấn đề cấp thiết đặt ra với huyện Thông Nông, là cần có một chính sách hướng dẫn và đăng ký thương hiệu sản phẩm cho bà con. Để bà con đưa rượu ngô Cao Bằng trở thành một sản phẩm mang tính toàn tỉnh. Có như thế, rượu ngô Cao Bằng mới vươn xa tới các tỉnh thành, trở thành một món quà không thể thiếu khi tới Cao Bằng. Dần dần, rượu nơi đây sẽ có vị trí như rượu ngô Hà Giang, rượu ngô Bắc Hà.