Nấu rượu bằng ngô xay vỡ có những ưu điểm là ủ men nhanh, sản lượng được nhiều. Nhưng nhược điểm là rượu hay bị chua, rượu không có độ êm như ngô hạt.
Nội dung tóm tắt
Phong trào tự nấu rượu phát triển mạnh gần đây
Hai năm gần đây, phong trào nấu rượu thủ công bắt đầu tăng dần lên. Nhiều người đã chủ động mua các thiết bị hiện đại về để nấu rượu. Đã có những hội nhóm ngoài đời và trên mạng hỗ trợ trực tiếp nhau trong công việc nấu rượu. Nấu rượu gạo và rượu ngô có những điểm tương đồng. Nhưng để có chất lượng ngon nhất thì đòi hỏi người nấu vẫn phải am hiểu về rượu.
Nấu rượu bằng ngô xay vỡ hay ngô hạt tốt hơn
Hạt ngô to, nên quá trình ngấu men rất lâu, khoảng 30 ngày. Với quãng thời gian đó, men mới ngấm và làm chính ngô để nấu được. Rượu ngô nấu bằng ngô hạt cho chất lượng rất ngon, uống êm không sốc.
Có những người nấu rượu thương mại, họ nấu rượu bằng ngô xay. Ưu điểm của nấu ngô vỡ, là quá trình ủ men ngắn, chỉ khoảng 1 tuần là được, sản lượng cao. Chính vì lên men nhanh, nên ngô bị ép chín trước thời hạn. Khi nấu, rượu sẽ thường bị chua, khó để lâu, uống không êm, chất lượng thấp.
Nấu rượu ngô không khó, nhưng để có nồi rượu ngô ngon cần đòi hỏi nhiều tâm huyết của người nấu. Ở vùng cao, rượu là một nét văn hóa đẹp. Nên rượu ngô có mặt trong mọi lúc cuộc sống của đồng bào. Người ta uống rượu ngô là để có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.
Nấu rượu bằng ngô xay vỡ chỉ phù hợp cho những ai làm ăn một sớm một chiều, rất khó bán cho người sành rượu. Vì vậy, hãy xác định phân khúc khách hàng của mình rồi hãy quyết định nấu ngô hạt hay ngô vỡ. Nấu ngô vỡ cũng như việc ăn xổi, không được lâu bền.