Ủ rượu là công đoạn cuối trong việc cất trữ rượu. Ngoài mục đích cất trữ thì ủ rượu làm cho rượu ngon hơn, uống êm hơn, đượm hơn và không còn độc tố nữa. Bài viết dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp ủ rượu ngô đúng cách. Đảm bảo bạn có một chum rượu ngô ngon nhất, hài lòng nhất, ai uống cũng phải khen.
Nội dung tóm tắt
Rượu ngô chuẩn – Yếu tố quyết định tiên quyết cho rượu ngô ủ ngon
Để có một vò rượu ngô ủ ngon, trước tiên bạn phải có rượu ngô ngon đã. Nếu các bạn ở vùng cao, thì việc để có được rượu ngô chuẩn thì không quá khó, vì trong bản thông thường sẽ có vài hộ gia đình nấu rượu ngô chuẩn. Còn bác bạn ở những nơi thành thị hoặc vùng đồng bằng, thì việc kiếm được nguồn rượu ngô chuẩn không phải là dễ. Rượu ngô chuẩn uống có vị thơm nồng, êm và không gây đau đầu. Cách tốt nhất để có rượu ngô xịn làm nguyên liệu ủ thì các bạn nên mua rượu ở những địa chỉ bán rượu ngô uy tín.
Rượu ngô nồng độ nào ủ sẽ ngon hơn
Rượu ngô truyền thống (rượu ngô gốc) trên vùng cao thường có nồng độ cao 45 độ. Người nấu rượu ở vùng cao thường khá nặng. Rượu ngô có nồng độ cao thì uống mới ấm. Rượu nặng mới chống chọi được cái khí hậu giá rét của vùng cao. Nhưng người miền xuôi uống thì lại không hợp lắm, hơi khó uống. Nếu bạn là người thuộc trường phái thích thưởng thức rượu ngô. Theo tôi uống rượu ngô cao độ rất ngon và thơm, uống rượu này mới đúng chất rượu ngô thực thụ.
Rượu ngô lọc thì phù hợp với người miền xuôi. Vị rượu nhẹ hơn, dễ uống hơn, nhưng trái lại thì nó lại không thơm nồng như rượu ngô gốc.
Trước khi mua rượu về ủ. Bạn xem mình hay uống loại rượu nặng hay nhẹ rồi mua về để ủ nhé.
Chum sành không tráng men – Vật trữ rượu không thể thiếu cho người chuyên ủ rượu
Các anh chị chọn chum sành đất nung, loại không tráng men 2 mặt nhé. Yêu cầu:
- Chum sành đủ độ nung. Nên kiểm tra bằng nước trước khi mua về.
- Sành khi gõ vào kêu đanh. Chum lên màu sành đều và đẹp.
Tùy theo khối lượng rượu ủ bao nhiêu thì các bạn mua chum dung tích phù hợp. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn định ngâm 15 lít rượu thì mua chum 20lit, ngâm 40lit thì mua chum 50lit,… Mục đích để cho rượu thở, tránh đổ khi di chuyển chum và lấy rượu.
Sau khi các bạn chọn mua được chum, các bạn làm như sau:
- Trước tiên chúng ta hãy rửa sạch trong và ngoài chum bằng nước sạch.
- Sau khi rửa sạch, chúng ta cho 2-3 thìa muối (thìa ăn cơm vào chum).
- Đổ nước tới 4/5 chum cho thêm 1 ít rượu vào trong chum.
- Để chum khoảng 2-3 ngày rồi đổ nước ra.
- Phơi chum ra chỗ thoáng mát cho khô.
Mục đích của việc cho muối và rượu, nước vào chum là để kiểm tra xem chum có ngấm nước hay không và khử các tạp chất có trong chum khi sản xuất và vận chuyển.
Cách ủ rượu ngô đúng cách – đã ủ là phải ngon
Chọn vị trí đặt chum rượu
Chum đã được rửa sạch, hong khô. Tìm trong nhà xem có chỗ nào thoáng mát, ít va chạm nhất thì ta đặt chum vào vị trí đó. Đối với những bạn ở vùng quê, nên chọn chỗ đất cao trong vườn, dưới bóng cây mát, đào hố và hạ thổ chum là tốt nhất.
Cách ủ rượu ngô như sau
- Rượu ngô ta cho vào khoảng 4/5 so với miệng chum.
- Sau đó ta dùng là chuối khô hoặc tươi. Lá tươi thì dọc bỏ sống lá, hơ vào lửa cho lá héo đi cho khỏi rách.
- Xếp là chuối lên miệng chum thành từng lớp. T
- a dùng tấm nilon đậy lên trên cùng.
- Dùng dây chun buộc chặt lại.
- Cuối cùng, ta lấy nắp chum hoặc cái chậu đậy kín lại.
Ủ rượu ngô tránh buộc lỏng, sẽ làm cho rượu bay mất, phải có vật nặng đè trên miệng chum để tránh các vật rơi vào chum. Khi ủ rượu ngô, do chum là đất sét nung, nên liên kết của set vẫn có những khe nhỏ để thoát khí, những độc tố trong rượu như andehit sẽ dần được đào thải qua các khe này. Vì vậy, khi ta sờ lên bề mặt của chum ủ rượu ngô, ta sẽ thấy chum có hiện tượng đổ mồ hôi là vì thế.
Ủ rượu ngô thường để tối thiểu 100 ngày thì mới dùng. Khi đó lượng andehit sẽ thoát ra ngoài đáng kể, làm cho rượu ngô ủ ngon hơn, uống rất êm. Đa số những khách hàng của bên mình, mỗi năm họ làm một mẻ ủ rượu ngô, mỗi mẻ ít nhất cũng chừng 300lit, họ cứ để dùng dần. Ủ rượu ngô càng lâu càng ngon. Rượu đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.
Tiến
Đọc xong bài ủ rượu ngô của anh viết, chắc em cũng sẽ tự làm cho mình vài chum dùng dần. Cám ơn anh đã chia sẻ thông tin hữu ích
Rượu Ngô Hà Giang
Triển thôi anh, ủ rượu ngô đơn giản mà. Chúc a thành công
Quân
ủ rượu ngô nên ủ vào tháng mấy là ngon nhất vậy anh? Cám ơn ạ
Rượu Ngô Hà Giang
Ủ rượu ngô thì tháng nào cũng làm được bạn nhé. Nếu bạn muốn sử dụng uống Tết thì giờ ủ là kịp ạ
Le Quoc Hoang
Tôi ủ trong chum sành sau vườn nhà có cần che đậy gì ko hay cứ bịt miệng kín là đc ạh?
Rượu Ngô Hà Giang
Chum sành bao giờ nó cũng có cái nắp bằng gốm to mà bác. Bác lấy cái đó hoặc cái chậu đậy lên để tránh những vật rơi vào thôi ạ.