Rượu ngô Lai Châu hay còn gọi là rượu ngô Sùng Phài, rượu Mông Kê đã từ lâu trở thành một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lai Châu. Rượu ngô nơi đây được những ưu đãi đặc biệt từ nguồn nước tinh khiết, độ cao và khí hậu mát lạnh của dãy Hoàng Liên Sơn. Rượu ngô đã dần trở thành món quà không thể thiếu cho du khách mỗi khi có dịp đến với Lai Châu yêu dấu.
Nội dung tóm tắt
Lai Châu – Thành phố trẻ đầy sức sống
Lai Châu, một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Là một địa bàn mới được tách ra từ tỉnh Lai Châu cũ. Lai Châu còn rất khó khăn nhưng Lai Châu đang xây dựng cho mình một cách phát triển độc đáo. Đó là xây dựng một tỉnh mới trẻ khỏe, phát triển theo quy hoạch hiện đại và giàu sức sống.
Nằm phía bên kia của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Lai Châu có khí hậu rất mát mẻ, nguồn nước trong mát, thiên nhiên phong phú,…
Sùng Phài – Địa danh được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều về nấu rượu ngô
Xã Sùng Phài cũ trước kia. Sau khi được nhà nước chia danh giới lại, một phần của xã đã thuộc thành phố Lai Châu bây giờ, một phần thuộc xã Nậm Loỏng huyện Tam Đường. Sùng Phài nằm ngay dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn. Nguồn nước và khí hậu ở đây vô cùng thuận lợi cho nghề nấu rượu ngô truyền thống. Không biết nghề nấu rượu ngô nơi đây có từ bao giờ. Theo các cụ bô lão trong làng kể lại, khi các cụ sinh ra thì đã thấy tổ tiên biết chưng cất rượu ngô rồi. Ở Lai Châu có rất nhiều địa danh nấu rượu, nhưng Sùng Phài thì vẫn được đánh giá là rượu ngon nhất của Lai Châu.
Rượu ngô Lai Châu là sự kết hợp độc đáo giữa men lá và men Hồng Mi
Về quy trình ủ men và chưng cất rượu, thì Rượu ngô Sùng Phài cũng giống như bao loại rượu ngô nổi tiếng khác như: Rượu ngô Hà Giang, Rượu ngô Bắc Hà,… Nhưng điều đặc biệt khác là, cũng là rượu ngô Sùng Phài nhưng có gia đình lại nấu bằng men lá, có gia đình lại nấu bằng men Hồng Mi.
Men lá nấu rượu được bà con đi hái rất tỉ mỉ, kỳ công. Lá làm men là các loại lá cây thuốc mọc tự nhiên trong rừng Hoàng Liên Sơn. Lá được hái vào các ngày có thời tiết đẹp, không mưa và nắng quá to. Khi đó, chất dược liệu trong cây thuốc sẽ là tốt nhất. Tạo cho men có đầy đủ các tính ưu việt nhất làm cho rượu thơm ngon nhất.
Ngô nấu rượu ở đây vẫn thường dùng là loại ngô ta. Ngô có hạt nhỏ chắc nhưng cho chất lượng rượu ngô ngon nhất. Khác với Hà Giang và Bắc Hà, Lai Châu có địa hình chủ yếu là đất. Độ phì nhiêu của đất rất tốt nên ngô Lai Châu trồng thường cho năng suất cao hơn cả, chất lượng hạt ngô cũng chắc hơn nhiều. Vì thế, rượu ngô nấu ra có chất lượng đều hơn rượu ngô các nơi khác.
Nguồn nước tinh khiết giàu khoáng chất tạo nên độ ngon cho rượu
Một yếu tố vô cùng quan trọng làm cho rượu ngô Lai Châu có độ thơm ngon tinh khiết. Đó chính là nguồn nước quý giá. Nguồn nước tinh khiết dùng để chưng cất rượu được lấy từ dãy Hoàng Liên Sơn với độ cao 2.000 mét, với bao khoáng chất có trong lòng của nó. Nguồn nước tinh khiết và có rất nhiều khoáng chất rất tốt cho cơ thể con người. Nước ở đây trong vắt, rất mát và uống nước lã rất ngọt mà không sợ đau bụng.
Nấu rượu thừa hưởng tinh hoa ẩm thực của người H’Mông và người Thái
Những hộ nấu rượu ngô truyền thống ở đây không chỉ có người H’Mông, mà còn có cả người Thái nữa. Ẩm thực người H’Mông xem lẫn người Thái, đã tạo ra những nét độc đáo nhất định. Rượu ngô Sùng Phài được chưng cất thơm ngon, êm dịu hơn.
Với quãng đường dài 450km từ Hà Nội lên Lai Châu, cơ thể bạn cũng đã mỏi nhừ rồi. Để tận hưởng trọn vẹn của chuyến đi, tôi khuyên bạn trong bữa cơm tối hôm đó, bạn nên uống rượu ngô Lai Châu vài chén nhé. Rượu ngô Lai Châu được nấu bằng men lá tự nhiên. Rượu rất tốt trong việc lưu thông máu, giảm đau và tốt cho gân cốt của bạn đó. Sáng hôm sau, tôi cam kết cơ thể bạn sẽ hết đau nhức, tinh thần còn sảng khoái nữa cơ đấy.
Tiềm năng và hướng đi phát triển thương hiệu rượu ngô Lai Châu
Năm 2014, nhận thấy tiềm năng của nghề truyền thống nấu rượu ngô Lai Châu đem lại. UBND xã Nậm Loỏng đã thành lập làng nghề nấu rượu truyền thống. Giờ đây, đến với Lai Châu, quý khách cũng có thể đến tận nơi cùng bà con nấu rượu ngô Lai Châu. Bạn còn được mang về xuôi làm quà cho người thân nhé. Với cam kết từ phía chính quyền xã, cam kết của các hộ nấu rượu ngô trong làng nghề. Hy vọng, rượu ngô Lai Châu không bị thương mại hóa quá nhanh như các loại rượu ngô khác. Hương vị rượu ngô Lai Châu sẽ còn bay xa hơn nữa.
Nguyễn Việt Cường
Rượu ngô Lai Châu tôi đã từng uống khi làm thủy điện Nậm Nhùn, rất ngon. Giờ muốn mua rượu này thì bên công ty bạn có bán không? Giá bán và vận chuyển như thế nào. Tôi ở Hưng Hà – Thái Bình.
Rượu Ngô Hà Giang
Bên em có bán rượu ngô Lai Châu bác ạ. Bác muốn đặt hàng thì có thể liên hệ qua điện thoại của công ty ạ.
Vi Văn Trường
Rượu ngô Lai Châu uống cũng êm phết, mùi thơm nồng rất đặc trưng.
Rượu Ngô Hà Giang
Rượu ngô Lai Châu uống nhẹ hơn các nơi khác. Rượu nấu bằng men Hồng Mi nên mùi ngô còn thơm bác ạ.