Mùa hè, nhiệt độ thường nắng nóng. Việc ủ men để nấu rượu rất khó. Nấu rượu ngô vào mùa hè càng khó khăn, khi độ dày của hạt lớn, men lên sẽ rất khó. Nếu không cẩn thận, rượu sẽ bị chua và phải bỏ đi.
Ai làm trong nghề nấu rượu truyền thống. Họ đều sợ nhất phải nấu rượu vào mùa hè. Nấu vào mùa hè, trời vừa oi bức, rất khổ khi phải vào trông rượu. Cái đó, người nấu có thể chịu đựng được. Nhưng sợ nhất, là công đoạn ủ men để chưng cất.
Nói đến rượu ngô, người ta thường nghĩ đến ngay cảnh người phụ nữ H’Mông đang ngồi nấu rượu. Hoặc các chàng trai dân tộc đang tụm 5, tụm 3 quây quần uống rượu bên nồi thắng cố nghi ngút khói ở chợ phiên. Tuy khí hậu vùng cao mát mẻ hơn, nhưng nấu rượu ngô vào mùa hè vẫn là những khó khăn của người nấu.
Nội dung tóm tắt
Ngô ủ men vào mùa hè, rất dễ bị chua, làm giảm chất lượng của rượu nấu
Vào mùa đông, khi ủ men thì người ta thường phải lấy chăn bông để chùm lên chum ủ. Còn vào mùa hè, người ta lại phải để chum ủ vào chỗ càng mát càng tốt. Mùa hè, nhiệt độ cao, nên men sẽ ngấm vào ngô nhanh hơn, nhưng ngô nẫu lại không đều. Vì vậy, ngô ủ dễ bị chua và dẫn tới hỏng.
Hạt ngô cứng, dày. Nên việc ủ men càng lâu thì ngô sẽ không bị ngái. Tinh bột trong hạt ngô lên men từ từ, sẽ làm cho đượm rượu và được rượu. Thời gian ủ men vào mùa lạnh là 30 ngày, còn mùa hè khoảng 20 ngày. Chính vì thời gian lên men ngắn, nên khi nấu rượu không được nhiều và chất lượng rượu thấp.
Nhiều cơ sở sản xuất rượu ngô lớn, họ biết nấu rượu ngô vào mùa hè nhiều rủi ro. Nên họ đã chủ động lắp thêm điều hòa để phục vụ việc lên men rượu tốt hơn. Lắp điều hòa sẽ tốn nhiều chi phí tiền điện hơn, nhưng hiệu quả nó mang lại laij rất nhiều. Rượu không bị chua, chất lượng tốt sẽ là yếu tố luôn được khách hàng đánh giá cao nhất để sử dụng sản phẩm của chúng ta.