Rượu Mông Kê hay còn gọi là rượu ngô Sùng Phải, rượu ngô Lai Châu. Rượu ngô Mông Kê là thức uống mang đậm nét văn hóa của đồng bào Mông tỉnh Lai Châu. Rượu luôn có mặt trong đời sống hàng ngày, ngày cưới, ngày lễ Tết đều rất quen thuộc.
Nội dung tóm tắt
Mông Kê – Thương hiệu rượu của người Mông Lai Châu
Nếu bạn một lần đến với Lai Châu, mảnh đất cuối trời Tây Bắc. Có một thứ đồ uống mà mọi người nhất định sẽ tiếp đón bạn, đó chính là rượu Mông Kê. Mông Kê là thương hiệu rượu ngô của đồng bào dân tộc Mông ở các bản: Sùng Phài, Sin Chải, Trung Chải, Tà Chải (xã Sùng Phài, huyện Tam Đường); Sin Páo Chải, Sùng Chô (thành phố Lai Châu). Rượu còn có tên gọi là rượu Sùng Phài, rượu ngô Lai Châu.
Rượu được nấu từ những hạt ngô chắc mẩy cùng với men Hồng Mi trên vùng núi cao. Cộng với nguồn mạch nước tinh khiết trong dãy Sùng Phài Hoàng Liên Sơn, tạo thành thứ rượu uống đến mềm môi thực khách. Rượu uống thơm, thứ rượu êm nhẹ mà đậm đà với dư vị khó quên. Rượu uống lâu say, uống như ru ngủ, nếu quá chén thì cũng không đau đầu.
Nấu rượu ngô Sùng Phài cũng giống như bao rượu ngô khác. Bà con nấu bằng phương pháp chưng cất thủ công. Ngô được bung, ủ men và đem chưng cất. Rượu nấu bằng men Kê nên không được năng suất. Thay vào đó chất lượng lại rất ngon, rượu rất thơm. Rượu nấu men xịn ngày nay cũng không có nhiều, bí quyết dần bị mai một.
Địa chỉ bán rượu Mông Kê ở đâu?
Trước đây, nếu bạn đi chợ xép Nậm Loỏng và chợ San Thàng là bạn dễ dàng mua được rượu xịn. Nhưng giờ thì khó hơn rồi. Rượu bán ngoài chợ giờ đây đa số nấu bằng men Tàu, rượu uống sốc, nhanh say và đau đầu. Muốn mua được rượu men chuẩn bạn phải vào tận bản hoặc mua qua các nhà sản xuất rượu ngô chuyên nghiệp.
Nhân biết được thương hiệu rượu Mông Kê được nhiều người yêu quý, ưa chuộng. Công ty CP Tam Thất Hà Giang ngoài các sản phẩm: rượu ngô Hà Giang, rượu ngô Bắc Hà. Chúng tôi đã hợp tác sản xuất rượu với HTX Sùng Phài tại Nậm Loong – Lai Châu để sản xuất rượu.
Rượu được chúng tôi chuẩn hóa ngay từ bước chọn giống ngô, giống kê tiêu chuẩn. Nguồn nước được khoan ở mức nước ngầm tinh khiết trong núi dẫn về nấu. Quá trình lên men và chưng cất phải đảm bảo thời gian và nhiệt độ cho rượu ngấu. Sau đó, rượu được lọc andehit bằng máy lọc hiện đại rồi đem vào kho ủ rượu 36 tháng.
Địa chỉ bán rượu Mông Kê của chúng tôi có mặt trong các kệ hàng trong các chi nhánh trên toàn quốc. Nếu bạn chưa được uống rượu này lần nào, hãy đến và mua hàng nhé. Tôi tin chắc, bạn sẽ bị thuyết phục bởi thứ rượu ngon này.