Men lá là loại men dùng để nấu rượu ngô, rượu thóc. Men lá được làm từ nhiều loại lá, rễ, cây dược liệu quí hiếm. Men lá có tác dụng cực kỳ quan trọng trong chất lượng rượu có thơm ngon hay không. Mỗi một địa phương, có những bí quyết làm men lá khác nhau, tạo thành nét riêng cho rượu nơi đó. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm men lá nấu rượu của người H’Mông và người Dao Đỏ Hà Giang.
Nói về vai trò của men trong nấu rượu ngô, thì men chính là 1 yếu tố quan trọng nhất. Một nồi rượu nấu thành công phải đảm bảo các yếu tô: nguyên liệu, men, nguồn nước, cách chưng cất,… Hộ nào có bí quyết làm men tốt nhất, thì rượu sẽ ngon nhất.
Nội dung tóm tắt
Chuẩn bị nguyên liệu làm men lá
- Nguyên liệu chuẩn bị cho quá trình làm men rượu khá kỳ công, quan trọng nhất là bạn phải có đủ cây thuốc để làm. Thông thường, men lá bao gồn 36 loại lá thuốc. Nhưng quan trọng nhất là các vị sau: Các loại rễ cọc đen, nhả nép ti, củ riềng, lá trầu không, rau dăm, cỏ ngọt,…
- Gạo tẻ
- Men gốc, men gốc chính là các quả men cũ sẵn có.
- Chăn ủ men, dùng chăn này để ủ men sau khi làm men.
- Nước lạnh (Nên chọn nước mưa, sạch)
- Chậu đựng bột, nia đựng men.
Các bước tiến hành làm men lá
Cách 1:
- Gạo tẻ ngâm nước khoảng 48 giờ, sau đó để gạo khô ráo.
- Băm các loại lá thuốc, rễ cây thuốc rồi trộn vào gạo.
- Sau đó cho hỗn hợp này cùng men gốc xay mịn.
- Sau đó lấy bột ướt này nặn thành từng quả men
Cách 2:
- Gạo và men gốc đem xay khô thành bột mịn.
- Các cây thuốc cho vào nồi đun sôi 1 tiếng liên tục, để các chất thôi ra nước. Dùng nước này trộn với gạo xay đã xay mịn.
- Dùng tay đảo đều, sau đó nặn thành từng quả men.
- Khi men đã lên thành hình, ta đem men vào chăn bông ủ khoảng 48 giờ. Mục đích ủ men là để các cái men tạo men cho bột gạo.
- Sau đó, ta mang men đã ủ ra ngoài trời đê phơi khô. Men khô cho vào vào bao để lên gác bếp cất trữ. Việc để lên gác bếp sẽ bảo quản men không bị mọt ăn, men luôn khô cho chất lượng tốt nhất.
Cách làm men lá nấu rượu cũng giống như làm men thuốc bắc của người Kinh. Nhưng men lá được làm từ nhiều loại dược liệu quý tươi nên chất lượng rượu bao giờ cũng ngon hơn. Uống rượu cảm thấy khỏe khoắn, không đau đầu.
Hiện nay, đã có nhiều gia đình chuyển sang làm men lá nấu rượu chuyên nghiệp. Họ sản xuất hàng loạt nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Các bạn có thể mua trực tiếp về để nấu rượu, rất tiện lợi.
Đối với cơ sở sản xuất rượu ngô Hà Giang của chúng tôi. Chúng tôi luôn tự chủ động về nguồn men để chất lượng rượu ngô đồng đều, ngon và an toàn. Các bạn muốn học cách làm men lá nấu rượu, chúng tôi rất sẵn sàng chia sẻ. Mong muốn mang lại những lít rượu an toàn tới toàn cộng động là khát vọng của chúng tôi.