Tại sao đi nhậu không nên uống rượu ngâm của quán? Bởi vì rượu ngâm bán ở quán đa số là rượu giá rẻ, rượu giả. Chúng được tạo từ cồn, phẩm mầu và hương liệu. Rượu ngâm này có màu bắt mắt, nhưng nó không đảm bảo an toàn sức khỏe.
Những năm gần đây, khi kinh tế phát triển, các ngành dịch vụ cũng phát triển hơn, đặc biệt là ngành dịch vụ ăn uống. Hàng loạt các nhà hàng, quán xá mọc lên nườm nượp. Có những con phố nhà hàng san sát nhau, lúc nào cũng đông đúc khách. Ngành dịch vụ ăn uống chính là ngành thu tiền tươi nhất trong các ngành.
Khi các nhà hàng mọc lên, nhu cầu đồ uống cũng tăng cao, đặc biệt là rượu. Rượu sử dụng trong các nhà hàng có rất nhiều loại: rượu tây, rượu quê, rượu ngâm, rượu dân tộc,… Mỗi một loại rượu đều có những ưu điểm riêng. Nhưng chúng có chung 1 điểm chung, đó chính là tạo ra lợi nhuận tối đa cho chủ nhà hàng.
Trong những năm trước, rượu ngâm được bán rất chạy trong các nhà hàng như: rượu táo mèo, rượu ba kích,… Các loại rượu ngâm này chiếm tới 70% thị phần rượu trong các quán nhậu bình dân.
Nội dung tóm tắt
Tại sao đi nhậu không nên uống rượu ngâm của quán
Nếu chúng ta tự tay ngâm rượu ba kích, tôi sẽ tính cho các bạn coi nhé:
1kg ba kích trồng có giá 100 nghìn, 3kg ba kích ta ngâm với 10 lít rượu trắng, đơn giá 1 lít rượu trắng là 50 nghìn. Tổng tiền phải chi ra: 3 x 100.000 + 10 x 50.000 = 800.000 đồng. Như vậy, đơn giá tối thiểu của 1 lít rượu ngâm ba kích phải là: 80.000 đồng (chưa tính khấu hao rượu trong bã ba kích).
Giá nhập rượu ngâm của nhà hàng khoảng 25 nghìn/ 1 lít.
Các bạn thử hỏi xem, bạn tự tay ngâm rượu thì giá này đã bằng giá 1 lít rượu trắng chưa? Chính vì thế, rượu ngâm mà chúng ta uống ở nhà hàng đó chính là rượu giả.
Mặt khác, nếu rượu ngâm ở quán là xịn thật, thì thứ đồ mang ngâm cũng không phải đồ ngâm ngon. Đó sẽ là những đồ ngâm chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các khâu. Dẫn tới, rượu ngâm lúc này thậm chí còn rất độc chứ không có bổ gì. Uống rượu ngâm ở quán, độc tố sẽ ngấm dần vào người gây ra các bệnh nan y sau này.
Đây chính là các lý do trả lời cho bạn câu hỏi: Tại sao đi nhậu không nên uống rượu ngâm của quán.
Khi đi quán, bạn nên uống rượu gì an toàn nhất
Nếu bạn là người không có thói quen mang rượu “xách tay” khi đi nhậu. Thì tốt nhất bạn nên gọi các loại rượu đóng chai của nhà máy. Đây là các loại rượu công nghiệp, nhưng độ an toàn của rượu lá rất cao.
Còn 1 cách khác, bạn nên gọi các loại rượu trắng như: rượu ngô, rượu thóc, rượu nếp quê,… Đây là các loại rượu trắng truyền thống, về độ an toàn thì cần kiểm chứng. Nhưng đa số, các loại rượu không màu này thường không bị làm giả.
Nếu bạn là người thường xuyên đi nhậu. Cách tốt nhất là bạn nên mang rượu “xách tay” từ nhà đi. Rượu mang từ nhà đi vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Trước khi đưa chén rượu lên uống, hãy nhớ là mình phải uống rượu an toàn các bạn nhé.