Rượu ngô nấu điện có độ rượu nhẹ hơn so với rượu ngô nấu truyền thống bếp củi. Rượu uống êm, không bị sốc, vẫn giữ được hương vị chuẩn của rượu truyền thống. Rượu này được nấu bằng điện, tự động hóa, nên mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm đạt chuẩn hơn rượu nấu bếp củi.
Nội dung tóm tắt
Rượu ngô truyền thống 100% nấu bằng củi
Nếu để hỏi: rượu ngô có từ bao giờ thì sẽ chẳng ai có thể trả lời được. Người ta chỉ biết rượu ngô có từ rất lâu đời mà thôi. Rượu ngô được nấu từ những bắp ngô hạt trên cao nguyên đá, làm đồ uống chính trong các ngày lễ tết của bà con dân tộc H’Mông trên núi cao. Trước đây, rừng còn rất nhiều, củi thuận lợi. Nên rượu 100% được nấu từ củi trên rừng.
Rượu ngô truyền thống được nấu bằng củi rừng, người ta thường chọn những loại củi chắc để đượm lửa. Như do nấu thủ công, nên lúc nào cũng phải có người trông nồi rượu. Nếu không trông thì lửa sẽ không đều, rượu bị chảy ra ngoài lúc nào không hay biết. Rượu nấu thủ công chỉ dựa vào kinh nghiệm của người nấu, nên rượu sẽ không đều và rất cao độ. Để có được nồi rượu ngon thì người nấu phải cực kỳ có kinh nghiệm làm nghề.
Rượu ngô nấu điện – sự kết hợp giữa sản xuất rượu truyền thống và áp dụng khoa học công nghệ
Mấy năm trở lại đây, củi rừng cạn kiệt. Khoa học ứng dụng phát triển nên các cơ sở sản xuất rượu ngô lớn bắt đầu chuyển qua nấu bằng điện. Ưu điểm của rượu ngô nấu bằng điện là ta có thể cài đặt liên hoàn hệ thống nấu. Khi đó, rượu cứ liên hoàn tự động hóa chảy ra can đựng theo sự cài đặt của bảng điều khiển. Hệ thống sẽ tự động bơm nước, điều chỉnh nồng độ khi hết rượu. Nên rượu ngô nấu bằng điện sẽ lấy được cả nồng độ rượu ngô thấp hơn, ưng ý nhất mà không lo bị chua rượu.
Nếu bạn để ở chế độ nấu từ từ, thì rượu ngô nấu điện có chất lượng không thua kém gì rượu nấu truyền thống. Thậm chí, nó còn cho chất lượng tốt hơn vì không lo bị oi khói hay khét nồi. Về mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm, thì rượu này hơn hẳn so với rượu truyền thống. Bởi vì, nó không phải tiếp xúc với các khói bụi của than củi gây ra.